Biểu trưng Windows 11
Microsoft

iPhone, iPad và thiết bị Android đều ghi lại ứng dụng nào truy cập vào dữ liệu nhạy cảm (như máy ảnh), nhưng PC Windows không thể dễ dàng làm như vậy. Rất may, Microsoft có thể sớm thay đổi điều đó.

Chương trình Người dùng nội bộ Windows: Mọi thứ bạn cần biết
Chương trình Người dùng nội bộ Windows CÓ LIÊN QUAN : Mọi thứ bạn cần biết

BleepingComputer đã phát hiện ra một tính năng mới trong Bản dựng trước Windows 11 gần đây trong Kênh phát triển, có thể truy cập được đối với người kiểm tra Người dùng nội bộ Windows , tính năng này ghi lại khi ứng dụng truy cập thông tin nhạy cảm. Danh sách hiện tại trong ứng dụng Cài đặt (trong Quyền riêng tư và bảo mật> Quyền ứng dụng) bao gồm các ứng dụng truy cập vào máy ảnh, micrô và danh bạ của bạn.

BleepingComputer

Windows cũng cho bạn biết thời gian dữ liệu được truy cập, vì vậy bạn có thể biết liệu một ứng dụng có đang thực hiện điều gì đó trong nền mà ứng dụng không nên làm hay không. Ví dụ: nếu một ứng dụng nhắn tin truy cập vào máy ảnh của bạn trong khi bạn không thực hiện cuộc gọi, đó có thể là một dấu hiệu xấu (hoặc ít nhất là dấu hiệu của một lỗi đáng lo ngại).

Thật không may, danh sách truy cập quyền riêng tư trong Windows 11 không theo dõi mọi thứ - ít nhất là chưa. David Weston tại Microsoft xác nhận rằng tính năng này không giám sát hoạt động từ trình điều khiển, vì vậy các ứng dụng độc hại vẫn có một số cách để che giấu hoạt động của chúng.

Windows 10 và 11 đã có chỉ báo khi micrô được sử dụng, nhưng hồ sơ truy cập lịch sử sẽ hữu ích hơn để tìm ra ứng dụng nào hoạt động không bình thường theo thời gian. Apple đã cung cấp một tính năng tương tự trên iPhone và iPad trong một thời gian và Android 12 trở lên có 'Trang tổng quan về quyền riêng tư' với thông tin tương tự.

Nguồn: BleepingComputer , David Weston (Twitter)